Đề học sinh giỏi GDCD 12 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Thái Bình

THI247.com sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc nội dung đề thi và bảng đáp án / hướng dẫn giải đề thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn GDCD 12 năm học 2022 – 2023 sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình.

Câu 1: Bạn H hỏi các bạn của mình: “Giả sử bạn có anh trai đang đi làm mà bị sa thải không đúng pháp luật thì các bạn sẽ làm gì?”. Bạn M nói: “Mình sẽ làm đơn khiếu nại lên giám đốc công ty”. Bạn Y nghe thế liền hỏi bạn: “Căn cứ vào đâu mà đòi đi khiếu nại, theo tớ pháp luật cho phép công dân tự do lựa chọn, tìm kiếm việc làm nên anh bạn H đi tìm việc khác là xong”. Bạn M chưa kịp trả lời bạn Y thì bạn K đứng cạnh lên tiếng: “Căn cứ vào pháp luật”. Trong tình huống trên, những ai đã hiểu đúng vai trò của pháp luật để bảo vệ quyền của công dân? A. Bạn Y và bạn H B. Bạn M và bạn Y C. Bạn M và bạn K D. Bạn K và bạn Y.
Câu 2: Do bức xúc vì anh K chồng mình lấy tiền tiết kiệm của hai vợ chồng đi đánh bạc trong giờ làm việc, chị O đã bế con bỏ đi khi đang thực hiện nhiệm vụ tại công ty X. Bà M mẹ chồng chị O vốn đã không thích con dâu nên nhân cơ hội này mai mối chị Q cho anh K, đồng thời bà M còn đề nghị anh G giám đốc công ty X đuổi việc chị O. Những ai dưới đây đồng thời vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình và lĩnh vực lao động? A. Bà M và anh G B. Anh K và chị O C. Chị O, bà M và anh K D. Anh G và anh K.
Câu 3: Trong đợt kiểm tra thị trường đầu năm 2022, công an huyện T phát hiện và xử lý lần thứ hai đối với cửa hàng của ông S về hành vi kinh doanh một số hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, có giá trị là gần 30 triệu đồng tương đương với hàng thật. Hành vi vi phạm của ông S phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây? A. Kỷ luật. B. Dân sự. C. Hành chính. D. Hình sự. Câu 4: Theo quy định pháp luật, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về loại tội phạm nào dưới đây? A. Rất nghiêm trọng do cố ý. B. Ít nghiêm trọng. C. Nghiêm trọng do vô ý. D. Ngiêm trọng do cố ý. Câu 5: Đặc trưng nào dưới đây tạo nên sự thống nhất của hệ thống pháp luật? A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức. B. Tính xác định chặt chẽ về mặt văn bản. C. Tính quy phạm phổ biến. D. Tính quy phạm thống nhất.
Câu 6: Phát hiện cán bộ xã X là ông S đã làm giả giấy tờ chiếm đoạt 500 triệu đồng tiền quỹ xây nhà tình nghĩa của xã, ông D làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Lãnh đạo cơ quan chức năng là anh V đã phân công anh N đến xã X xác minh thông tin đơn tố cáo này. Muốn giúp chồng thoát tội, vợ ông S là bà B đưa 50 triệu đồng nhằm hối lộ anh N nhưng bị anh N từ chối. Sau đó, anh N kết luận nội dung đơn tố cáo của ông D là đúng sự thật. Những ai sau đây đã thi hành pháp luật? A. Ông D, anh N và anh V B. Ông D, ông S và anh V C. Anh V, anh N và bà B D. Ông D, anh V và bà B.
Câu 7: Anh M, anh A và chị V cùng làm việc tại công ty do bà Q làm giám đốc, trong đó anh M là kế toán. Do biết anh M thuê anh B là tài xế taxi chở đến một tụ điểm để cá độ bóng đá nên bà Q nghi ngờ anh M đã rút 50 triệu đồng của công ty và kí quyết định buộc thôi việc đối với anh M. Khi giúp anh M gửi đơn khiếu nại đến phòng làm việc của bà Q, anh A bí mật lấy trộm nhẫn kim cương của bà Q. Sau đó, vì bị chị V phát hiện và đe dọa nên anh A buộc phải chuyển 30 triệu đồng cho chị V. Những ai sau đây đồng thời phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự? A. Anh M, chị V và anh A B. Chị V và anh A C. Anh A, chị V và bà Q D. Anh M và anh B.
Câu 8: Anh B là cán bộ của UBND huyện T. Trong thời gian nghỉ trưa, anh đã uống rượu ở nhà bạn, trên đường về cơ quan, anh lái xe ô tô với tốc độ nhanh nên đã va chạm với anh P lái xe máy đi cùng chiều khiến anh P tử vong, xe máy bị hỏng nặng. Trong trường hợp này, anh B đã vi phạm pháp luật nào dưới đây? A. Hành chính, dân sự. B. Hình sự, hành chính, dân sự. C. Hình sự, hành chính, kỉ luật. D. Hình sự, dân sự.

[ads]