Đề thi HK1 Vật lý 12 năm 2018 – 2019 trường THPT Nguyễn Trãi – Hà Nội

Trong những ngày cuối năm 2018 này, hầu hết các trường THPT, trường chuyên, trung tâm GDTX, sở GD&ĐT … trên toàn quốc đã hoàn thành kỳ thi học kỳ 1 môn Vật lý lớp 12 để học sinh có thể bước vào kỳ nghỉ năm mới 2019 với tâm trạng thoải mái nhất. Tại trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình – Hà Nội, kỳ thi học kỳ 1 năm học 2018 – 2019 cũng vừa kết thúc, và toàn bộ đề thi – đáp án của kỳ thi Vật lý 12 đã được chia sẻ công khai trên website chính thức của nhà trường. Nhằm giúp các bạn thuận tiện hơn trong việc tra cứu đề thi – đáp án, cũng như có tư liệu ôn tập cho các năm học tới, THI247.com đã đăng tải lại đề thi HK1 Vật lý 12 năm học 2018 – 2019 trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình – Hà Nội.

Giới thiệu sơ lược: Đề thi HK1 Vật lý 12 năm học 2018 – 2019 trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình – Hà Nội có mã đề 230 gồm 04 trang, đề được biên soạn theo hình thức trắc nghiệm khách quan (chọn 1 đáp án đúng trong tổng số 4 đáp án) với 40 câu, học sinh có 50 phút để hoàn thành bài thi, điểm thi học kỳ 1 môn Vật lý 12 sẽ được tính hệ số III trong quá trình tính điểm trung bình của môn học.

Với sự đánh giá có phần mang tính chủ quan của mình, THI247.com nhận định đây là đề thi HK1 Vật lý 12 có cấu trúc chuẩn, đáp ứng được yêu cầu thi trắc nghiệm, độ khó của đề ở mức độ vừa phải, học sinh với học lực trung bình – khá môn Vật lý có thể đạt mức điểm 7 – 8.

Trích dẫn đề thi HK1 Vật lý 12 năm học 2018 – 2019 trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình – Hà Nội:
+ Khi nói về sóng cơ học, phát biểu nào sau đây là sai?
A. Sóng cơ học truyền được trong tất cả các môi trường rắn, lỏng, khí và chân không.
B. Sóng cơ học có phương dao động vuông góc với phương truyền sóng là sóng ngang.
C. Sóng âm truyền trong không khí là sóng dọc.
D. Sóng cơ học là sự lan truyền dao động cơ học trong môi trường vật chất.
+ Một hệ dao động điều hòa với tần số dao động riêng 8 Hz. Tác dụng vào hệ dao động đó một ngoại lực có biểu thức F = F0cos(16πt + π/3) (N) thì?
A. hệ sẽ dao động với biên độ giảm dần rất nhanh do ngoại lực tác dụng cản trở dao động.
B. hệ sẽ dao động với biên độ cực đại vì khi đó xảy ra hiện tượng cộng hưởng.
C. hệ sẽ dao động cưỡng bức với tần số dao động là 16Hz.
D. hệ sẽ ngừng dao động vì do hiệu tần số của ngoại lực cưỡng bức và tần số dao động riêng bằng 0.
+ Trong giờ thực hành, một học sinh mắc đoạn mạch AB gồm điện trở thuần 40Ω, tụ điện có điện dung C thay đổi được và cuộn dây có độ tự cảm L nối tiếp nhau theo đúng thứ tự trên. Gọi M là điểm nối giữa điện trở thuần và tụ điện. Đặt vào hai đầu đoạn mạch AB một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 200V và tần số 50 Hz. Khi điều chỉnh điện dung của tụ điện đến giá trị Cm thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch MB đạt giá trị cực tiểu bằng 75 V. Điện trở thuần của cuộn dây là?