Đề thi thử GDCD TN THPT 2023 lần 1 trường THPT Ninh Giang – Hải Dương

THI247.com sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc nội dung đề thi và bảng đáp án / hướng dẫn giải Đề thi thử GDCD TN THPT 2023 lần 1 trường THPT Ninh Giang – Hải Dương.

Câu 1: Pháp luật bắt nguồn từ xã hội, do các thành viên của xã hội thực hiện vì sự phát triển của xã hội. Là biểu hiện bản chất nào của pháp luật ? A. Bóc lột. B. Xã hội. C. Giai cấp. D. Bình đẳng. Câu 2: Việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với anh V là lao động tự do và anh M là chủ một cơ sở cầm cố tài sản về hành vi tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là thể hiện đặc trưng nào sau đây của pháp luật? A. Tính đa nghĩa, luôn thay đổi. B. Tính liên hoàn, không gián đoạn. C. Tính quyền lực, bắt buộc chung. D. Tính đặc thù, được bảo mật.
Câu 3: Trong cuộc họp với đại diện các hộ gia đình, anh D lên tiếng phản đối mức kinh phí đóng góp xây dựng nhà văn hóa do ông A Chủ tịch xã đề xuất nhưng chị K là thư kí cuộc họp không ghi ý kiến của anh D vào biên bản. Khi bà M phát hiện và phê phán việc này, ông A đã ngắt lời, đuổi bà M ra khỏi cuộc họp. Sau đó, chị G là con gái bà M đã viết bài nói xấu ông A trên mạng xã hội. Những ai dưới đây đã sử dụng pháp luật? A. Ông A và chị G. B. Anh D và bà M. C. Anh D, bà M và chị G. D. Ông A, chị K, chị G và bà M. Câu 4: Luật giao thông đường bộ quy định mọi người khi tham gia giao thông ở Việt Nam đều chấp hành hiệu lệnh, biển báo, tín hiệu, vạch kẻ đường… phản ảnh đặc trưng cơ bản nào của pháp luật?
A. Tính quy phạm phổ biến. B. Tính quyền lực, bắt buộc chung. C. Tính xác định chặt chẽ về hình thức. D. Tính xác định chặt chẽ về nội dung. Câu 5: Người có thẩm quyền đã áp dụng pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây? A. Ủy quyền giao nhận hàng hóa. B. Thay đổi nội dung di chúc. C. Xóa bỏ các loại cạnh tranh. D. Thu hồi giấy phép kinh doanh. Câu 6: Anh V điều khiển xe máy đi vào đường ngược chiều gây tai nạn cho ông B làm xe của ông B bị hư hỏng nặng, người bị xây xát nhẹ. Trong trường hợp trên anh V phải chịu trách nhiệm pháp lí nào? A. Hành chính và hình sự. B. Hành chính và dân sự. C. Dân sự và hình sự. D. Dân sự và kỷ luật.
Câu 7: Đâu không phải là văn bản quy phạm pháp luật? A. Hiến pháp. B. Điều lệ Đoàn thanh niên. C. Luật đất đai. D. Chỉ thị 16 của Chính phủ. Câu 8: Vi phạm hành chính là hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại tới A. các quy tắc quản lý nhà nước. B. các hành vi nguy hiểm cho xã hội. C. quan hệ lao động và công vụ nhà nước. D. quan hệ tài sản và nhân thân. Câu 9: Học sinh đủ 16 tuổi được phép lái loại xe có dung tích xi lanh bằng bao nhiêu? A. Từ 50 cm3 – 90cm3 B. Từ 50 cm3 C. Trên 90 cm3 D. Từ 90 cm3 Câu 10: Người phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm theo quy định của pháp luật có độ tuổi là A. từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi. B. từ đủ 14 tuổi trở lên. C. từ đủ 18 tuổi trở lên. D. từ đủ 16 tuổi trở lên.

[ads]