Đề thi thử TNTHPT 2022 môn GDCD lần 3 trường Trần Quốc Tuấn – Quảng Ngãi

THI247.com giới thiệu đến bạn đọc nội dung đề thi và bảng đáp án / hướng dẫn giải đề thi thử TNTHPT 2022 môn GDCD lần 3 trường Trần Quốc Tuấn – Quảng Ngãi.

Câu 1: Công dân thực hiện quyền sáng tạo trong trường hợp nào sau đây? A. Sưu tầm tài liệu tham khảo. B. Khám phá khoa học để tạo ra các sản phẩm. C. Sử dụng hộp thư điện tử. D. Sử dụng dịch vụ công cộng. Câu 2: Theo quy định của pháp luật, quyền học tập của công dân được thể hiện ở việc mọi công dân đều được A. đặc cách trong đánh giá. B. ưu đãi khi tuyển sinh. C. hưởng học bổng toàn phần. D. đối xử bình đẳng về cơ hội học tập. Câu 3: Nghi ngờ em Q lấy trộm điện thoại trong cửa hàng của mình, anh K đã bắt Q đứng im một chỗ trong 3 giờ đồng hồ và dán giấy có nội dung “Tôi là kẻ trộm” lên người Q. Chị C là nhân viên cửa hàng đã mượn điện thoại của bảo vệ A để quay lại hình ảnh em Q, sau đó chị C và bạn là chị H đã đưa clip đó lên mạng xã hội Facebook. Trong trường hợp này ai đã vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm và danh dự ? A. Anh K, chị C và bảo vệ A. B. Anh K, chị C và chị H. C. Chị C và chị H. D. Chị C và bảo vệ A. Câu 4: Nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh trong sản xuất và lưu thông hàng hóa là do A. sự tồn tại nhiều chủ sở hữu, có điều kiện sản xuất và lợi ích khác nhau. B. sự gia tăng, mở rộng sản xuất hàng hoá. C. có nguồn lao động dồi dào trong xã hội đáp ứng nhu cầu. D. sự thay đổi của quan hệ cung – cầu. Câu 5: Người đủ năng lực trách nhiệm pháp lí theo quy định của pháp luật vi phạm pháp luật dân sự khi thực hiện hành vi nào sau đây?
A. Tổ chức sản xuất vũ khí quân dụng. B. Lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán. C. Tự ý sửa chữa nhà đang thuê. D. Không tuân thủ quy định phòng chống dịch. Câu 6: Nội dung nào dưới đây không thuộc quyền được phát triển của công dân? A. Công dân được tham gia hoạt động văn hóa. B. Công dân được tự do sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học, kĩ thuật. C. Công dân được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe. D. Công dân được hưởng đời sống vật chất đầy đủ. Câu 7: Tại một cuộc họp bàn về chủ trương nâng cấp nhà văn hóa phường Y. Sau khi đề xuất mức đóng góp kinh phí nâng cấp nhà văn hóa phường của mỗi hộ dân, ông R là chủ tịch phường đã chỉ định anh D đưa ra ý kiến nhưng anh từ chối. Sau đó, chị Q phát biểu ý kiến đề nghị giảm mức đóng góp kinh phí thì bị bà H là bí thư Đảng uỷ phường ngắt lời không cho chị phát biểu nhưng chị Q vẫn tiếp tục trình bày. Thấy vậy, ông R lớn tiếng ép chị Q chấm dứt ý kiến và gọi anh X bảo vệ đến đưa chị ra ngoài. Sự việc này khiến chị Q bực tức, đem chuyện này kể với chị P, vốn có mâu thuẫn với bà H và ông R, chị P đã tung tin lên mạng xã hội với lý do bà H và ông R chiếm đoạt số tiền hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Cho rằng chị P cố tình xúc phạm danh dự của mình, bà H, ông R cùng anh X xông vào nhà chị P và đe doạ đánh chị P.
Những ai dưới đây vừa vi phạm quyền tự do ngôn luận, vừa vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân? A. Chị Q, ông R, anh D và bà H. B. Bà H và ông R. C. Ông R, anh X và bà H. D. Ông R, bà H và chị P. Câu 8: Mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi mình thường trú hoặc tạm trú là thể hiện nguyên tắc A. trực tiếp trong bầu cử. B. phổ thông trong bầu cử. C. bình đẳng trong bầu cử. D. bỏ phiếu kín trong bầu cử. Câu 9: Một trong những nội dung của bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nhân thân là vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc A. mua, bán, vay, mượn liên quan đến tài sản chung. B. chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng. C. lựa chọn nơi cư trú. D. sở hữu tài sản chung và tài sản riêng. Câu 10: Tác phẩm văn học do công dân tạo ra được pháp luật bảo hộ thuộc quyền nào dưới đây? A. Quyền hoạt động khoa học, công nghệ. B. Quyền sở hữu công nghiệp. C. Quyền tác giả. D. Quyền phát minh sáng chế. Câu 11: Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, công dân sử dụng pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây? A. Thực hiện giãn cách xã hội theo quy định. B. Từ chối khai báo dịch tễ. C. Ủng hộ quỹ văcxin phòng dịch. D. Người nhập cảnh thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Câu 12: Tại điểm bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp ở xã X, anh M gợi ý muốn chị C bỏ phiếu cho ứng cử viên là người thân của mình. Thấy chị C còn băn khoăn, anh M nhanh tay gạch phiếu bầu giúp chị C rồi đưa lại phiếu bầu cho chị C bỏ vào hòm phiếu. Anh M và chị C đã vi phạm nguyên tắc nào của bầu cử?
A. Bỏ phiếu kín. B. Trực tiếp. C. Phổ thông. D. Bình đẳng. Câu 13: Đến hạn trả khoản nợ năm trăm triệu đồng theo nội dung hợp đồng mà ông K đã kí vay tiền của bà N, mặc dù đủ khả năng thanh toán nhưng do muốn chiếm đoạt số tiền đó nên ông K đã bỏ trốn. Trên đường bỏ trốn, xe mô tô do ông K điều khiển đã va chạm với xe của chị V ngay lúc chị V vượt đèn đỏ khiến chị V bị ngã gãy chân, còn xe của ông K thì hư hỏng nặng. Phát hiện ông K bỏ trốn, bà N đã gửi đơn tố cáo ông K đến cơ quan chức năng. Biết chuyện, ông M chồng bà N đã đến nhà ông K gây rối và bị anh S con trai ông K đuổi đánh. Trong trường hợp này những ai vừa phải chịu trách nhiệm hình sự vừa phải chịu trách nhiệm dân sự? A. Ông K, ông M và anh S. B. Bà N và ông K. C. Ông K. D. Ông K và chị V. Câu 14: Vì mâu thuẫn với anh M nên chị B đã tự ý nghỉ việc nhiều ngày không xin phép. Nhân cơ hội này, ông H Giám đốc sở X nơi chị B công tác đã nhận của anh Q là nhân viên dưới quyền năm mươi triệu đồng và kí quyết định điều động anh Q vào vị trí trưởng phòng dự kiến dành cho chị B trước đây. Biết chuyện, anh K nảy sinh ý định rủ anh M tống tiền ông H. Trong trường hợp này những ai phải chịu trách nhiệm pháp lí ? A. Ông H, anh Q, anh M và anh K. B. Chị B, ông H và anh Q. C. Anh M, anh K và ông H. D. Anh M, ông H, chị B, anh Q và anh K. Câu 15: Theo quy định của pháp luật, công dân có thể thực hiện quyền tố cáo trong trường hợp nào sau đây? A. Bị từ chối nâng lương sớm. B. Nhận tin nhắn đe doạ giết người. C. Bị đình chỉ công tác khi không rõ lí do. D. Phát hiện chủng vi rút mới.

[ads]