Đề thi HSG Vật lí 12 năm 2018 – 2019 trường Lưu Nhân Chú – Thái Nguyên

Để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi Vật lí 12 cấp tỉnh, ngày 22 tháng 09 năm 2018, trường THPT Lưu Nhân Chú, tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp trường lớp 12 môn Vật lí, nhằm tuyển chọn các em học sinh có thành tích cao, xếp giải cấp trường và tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi Vật lí 12 cấp tỉnh. Thành phần thí sinh tham dự kỳ thi là học sinh các lớp 11, 12 của trường THPT Lưu Nhân Chú, tỉnh Thái Nguyên có học lực và hạnh kiểm đạt loại khá trở lên, yêu thích môn Vật lí. Kỳ thi cũng là dịp để các em được trải nghiệm, ôn luyện, tạo tâm thế và kiến thức tốt nhất để tham gia kỳ thi cấp tỉnh môn Vật lí 12 đạt kết quả cao nhất.

Đề thi HSG Vật lí 12 năm 2018 – 2019 trường Lưu Nhân Chú – Thái Nguyên gồm 02 trang với 05 câu dạng tự luận, thí sinh làm bài trong 180 phút (không tính thời gian giám thị coi thi phát đề), đề thi có lời giải chi tiết.

Trích dẫn đề thi HSG Vật lí 12 năm 2018 – 2019 trường Lưu Nhân Chú – Thái Nguyên:
+ Làm thế nào xác định hệ số ma sát trượt của một thanh trên một mặt phẳng nghiêng mà chỉ dùng một lực kế (hình vẽ)? Biết độ nghiêng của mặt phẳng là không đổi và không đủ lớn để cho thanh bị trượt.
+ Vật AB, thấu kính và màn đang ở vị trí có ảnh cao 2mm. Giữ vật và màn cố định, hỏi phải dịch chuyển thấu kính dọc theo trục chính về phía nào, một đoạn bằng bao nhiêu để lại có ảnh rõ nét trên màn? Khi dịch chuyển thấu kính thì ảnh của vật AB dịch chuyển như thế nào so với vật?
+ Một lò xo nhẹ có độ cứng K , đầu trên được gắn vào giá cố định trên mặt nêm nghiêng một góc a so với phương ngang, đầu dưới gắn vào vật nhỏ có khối lượng m (hình vẽ 1). Bỏ qua ma sát ở mặt nêm và ma sát giữa nêm với sàn ngang. Nêm có khối lượng M. Ban đầu nêm được giữ chặt, kéo m lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn nhỏ rồi thả nhẹ vật và đồng thời buông nêm. Tính chu kì dao động của vật m so với nêm.

[ads]


Tải tài liệu