Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2022 môn GDCD trường THPT Quế Võ 2 – Bắc Ninh

THI247.com giới thiệu đến bạn đọc nội dung đề thi và bảng đáp án / hướng dẫn giải đề thi thử tốt nghiệp THPT 2022 môn GDCD trường THPT Quế Võ 2 – Bắc Ninh.

Câu 1: Công dân tham gia thảo luận, góp ý kiến xây dựng các văn bản luật quan trọng, liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân là thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội ở phạm vi nào dưới đây? A. Địa phương. B. Khu vực. C. Cả nước. D. Cơ sở. Câu 2: Theo quy định của pháp luật, công dân không được thực hiện quyền bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong trường hợp đang phải A. điều chuyển nơi công tác. B. tham gia việc tranh cử. C. cách ly y tế tập trung. D. thi hành án chung thân. Câu 3: Phát hiện chị T là người có hành vi lừa đảo, bán cho công ty mình khẩu trang y tế đã qua sử dụng. Anh Q, phó giám đốc công ty Z, chỉ đạo anh X là bảo vệ, bắt giữ chị T giam vào nhà kho yêu cầu chị phải bồi thường nhưng bị chị T phản đối. Bức xúc anh Q đã chụp hình chị T đăng lên mạng xã hội tố cáo chị chiếm đoạt tài sản. Biết chuyện vợ mình bị bắt, để gây sức ép yêu cầu anh Q thả vợ mình, anh K thuê anh H đón đường bắt cóc con anh Q khi cháu đi học về rồi giam vào nhà mình. Mặt khác, anh K đến công ty Z gặp anh Q trao đổi. Do anh Q kiên quyết yêu cầu bồi thường nên anh K đã lăng mạ xỉ nhục anh Q trước mặt nhiều người. Nhận được tin báo từ bảo vệ công ty, anh Y công an phường đã đến giải quyết sự việc thì chị T mới được thả, đồng thời ra quyết định xử phạt anh Q và anh K về hành vi gây rối trật tự.
Những ai dưới đây vừa vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, vừa vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự và nhân phẩm của công dân? A. Anh Q, anh X và anh K. B. Chị T, anh Q và anh K. C. Anh Q và anh K. D. Anh X và anh H. Câu 4: Ủy ban nhân dân xã Y tổ chức lấy ý kiến của người dân về kế hoạch lắp đặt hệ thống loa phát thanh ở địa phương là thực hiện nội dung quyền dân chủ nào dưới đây của công dân? A. Chủ động kiểm toán ngân sách quốc gia. B. Tham gia quản lí nhà nước và xã hội. C. Tự do ngôn luận. D. Độc lập phán quyết. Câu 5: Công dân tự do sử dụng sức lao động của mình trong việc tìm kiếm, lựa chọn việc làm là thể hiện nội dung bình đẳng về A. hợp đồng làm việc. B. thực hiện quyền lao động. C. công bằng trong kinh doanh. D. quyền tự do lao động. Câu 6: Nội dung cơ bản của pháp luật về phát triển các lĩnh vực xã hội không được thể hiện ở việc A. phòng, chống tệ nạn xã hội. B. chăm sóc sức khỏe ban đầu. C. thực hiện xóa đói, giảm nghèo. D. công khai tỉ lệ lạm phát. Câu 7: Trong nền kinh tế hàng hóa, khi trên thị trường có hiện tượng giá cả tăng thì sẽ tác động đến cung và cầu như thế nào? A. Cung tăng, cầu giảm. B. Cung giảm, cầu tăng. C. Cung và cầu giảm.
D. Cung và cầu tăng. Câu 8: Người đủ năng lực trách nhiệm pháp lí theo quy định của pháp luật phải chịu trách nhiệm hành chính khi thực hiện hành vi nào sau đây? A. Lấn chiếm hè phố để kinh doanh. B. Tổ chức mua bán nội tạng người. C. Tranh chấp quyền lợi khi li hôn. D. Từ chối nhận di sản thừa kế. Câu 9: Theo quy định của pháp luật, cử tri trực tiếp lựa chọn người có năng lực, đủ tín nhiệm vào cơ quan quyền lực nhà nước bằng lá phiếu của mình không qua khâu trung gian thể hiện nguyên tắc bầu cử nào dưới đây? A. Phổ thông. B. Bình đẳng. C. Bỏ phiếu kín. D. Trực tiếp. Câu 10: Các dân tộc có quyền dùng tiếng nói, chữ viết của mình và giữ gìn, khôi phục, phát huy những phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp. Điều này thể hiện các dân tộc đều bình đẳng về A. kinh tế. B. chính trị. C. văn hóa, giáo dục. D. tự do tín ngưỡng. Câu 11: Sản phẩm của lao động chỉ mang hình thái hàng hoá khi nó là đối tượng A. mua – bán trên thị trường. B. được xã hội thừa nhận. C. có giá cả phù hợp. D. được khách hàng ưa thích. Câu 12: Công dân được bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước thông qua quyền nào dưới đây?
A. Quyền tố cáo. B. Quyền tự do ngôn luận. C. Quyền khiếu nại. D. Quyền bầu cử, ứng cử. Câu 13: Chị H nộp hồ sơ xin làm việc ở công ti S và được nhận vào làm việc. Chị được bố trí làm ở bộ phận hành chính, do yêu cầu của công việc chị được điều động vào làm việc bộ phận chăm sóc khách hàng. Giám đốc đã kí thêm hợp đồng thỏa thuận trả mức lương cao hơn với chị. Sau một thời gian làm việc nhưng chị H vẫn không nhận được mức lương tăng thêm. Trong trường hợp trên, ông giám đốc đã vi phạm nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong lao động? A. Thay đổi tuyển dụng lao động. B. Giao kết hợp đồng lao động. C. Giải quyết việc làm. D. Thực hiện quyền lao động. Câu 14: Chị N và anh M thưa chuyện với hai gia đình để được kết hôn với nhau, nhưng bố chị N là ông K không đồng ý và đã cản trở hai người vì chị N theo đạo Thiên chúa, còn anh M lại theo đạo Phật. Hành vi của ông K là biểu hiện A. không thiện chí với các tôn giáo khác. B. không đoàn kết giữa các tôn giáo. C. lạm dụng quyền hạn. D. phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo. Câu 15: Mọi công dân khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được tự do lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp là nội dung quyền bình đẳng trong A. đào tạo nhân công. B. tìm kiếm việc làm. C. lĩnh vực kinh doanh. D. tuyển dụng lao động.

[ads]