Đề giữa học kỳ 1 Ngữ Văn 10 năm 2022 – 2023 trường THPT Nguyễn Huệ – Quảng Nam

THI247.com giới thiệu đến bạn đọc nội dung đề thi và bảng đáp án / hướng dẫn giải đề giữa học kỳ 1 Ngữ Văn 10 năm 2022 – 2023 trường THPT Nguyễn Huệ – Quảng Nam.

Lựa chọn đáp án đúng: Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản là A. Nghị luận. B. Tự sự. C. Thuyết minh. D. Biểu cảm. Câu 2. Vị thần nào đã chiến thắng trong cuộc thi? A. Thần Sấm. B. Thần Bão tố. C. Thần Điềm Đạm. D. Thần Âm nhạc. Câu 3. Trong văn bản, các vị thần ở trên cõi trời, tranh nhau quyền bá chủ thế gian là những vị thần như thế nào? A. Đều cho mình tài giỏi, có sức mạnh. B. Đều cho mình tài giỏi, có trí tuệ. C. Đều cho mình là quyền lực trên hết tất cả Trời Đất, có lòng vị tha. D. Đều cho mình là quyền lực trên hết tất cả Trời Đất, có sức mạnh, có năng lực phi thường.
Câu 4. Đặc điểm thần thoại thể hiện trong văn bản trên là: A. Nhân vật là các vị thần có sức mạnh và năng lực phi thường. B. Kể về nguồn gốc của loài người. C. Kể về nguồn gốc của thế giới tự nhiên. D. Biết ơn người sáng lập ra trời đất. Câu 5. Tại sao các vị thần cúi mặt làm thinh? A. Họ nhận ra sức mạnh thật sự nằm nơi tâm hồn điềm tĩnh, làm chủ cảm xúc, chứ không phải phô trương sức mạnh của mình. B. Họ nhận ra sức mạnh thật sự nằm nơi tâm hồn điềm tĩnh, phô trương sức mạnh của mình. C. Họ khiếp sợ trước uy lực của Điềm Đạm. D. Họ lo lắng trước tài năng của Điềm Đạm. Câu 6. Đâu là lời kể của người kể chuyện? A. Không. Tôi là thần Điềm Đạm.
B. Các ngài hãy xem đây, sẽ thấy rõ sức mạnh phi thường của tôi như thế nào. C. Ngài có phải bị mù, điếc gì không? D. Theo thần thoại Phù tang, các vị thần ở trên cõi trời, tranh nhau quyền bá chủ thế gian. Câu 7. Điểm tương đồng cơ bản về phương diện nhân vật giữa nhân vật thần Sấm, thần Bão tố, thần Âm nhạc trong văn bản trên và văn bản Thần Sét và Thần Gió gì? A. Nhân vật là những vị anh hùng. B. Nhân vật là những người bình thường. C. Nhân vật là các vị thần với năng lực phi thường nhưng vẫn có những hạn chế, những sai sót. D. Nhân vật là các vị thần với năng lực phi thường, không phạm sai lầm, không có thiếu sót. Câu 8. Chủ đề của văn bản trên là gì? A. Sức mạnh của ý chí.
B. Sức mạnh của niềm tin. C. Sức mạnh của sự sáng tạo. D.Sức mạnh làm chủ cảm xúc. Trả lời câu hỏi/ thực hiện yêu cầu: Câu 9. Theo anh/chị, có thể lược bỏ chi tiết “Nhưng có một vị thần… thái độ huyền bí, dường như thản nhiên bất động. Vị này không thấy sấm sét mà chói mắt. Sóng bủa, nước dâng cũng không khiến gương mặt trầm tĩnh của ông thay đổi. Mà tiếng nhạc du dương, thâm trầm, huyền ảo kia cũng không cảm động lòng ông chút nào cả” không? Vì sao? Câu 10. Em rút ra được thông điệp tích cực gì sau khi đọc văn bản?

[ads]