Đề giữa kì 1 Ngữ Văn 10 năm 2022 – 2023 trường THPT Bình Chiểu – TP HCM

THI247.com sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc nội dung đề thi và bảng đáp án / hướng dẫn giải Đề giữa kì 1 Ngữ Văn 10 năm 2022 – 2023 trường THPT Bình Chiểu – TP HCM.

Câu 1. Xác định thể loại của văn bản trên A. Cổ tích B. Truyền thuyết C. Thần thoại D. Ngụ ngôn Câu 2. Theo đoạn [1], vì sao Quạ và Công chơi thân với nhau? A. Vì hai con cùng muốn làm đẹp, tô điểm, vẽ vời cho nhau. B. Vì những giống chim đẹp trên rừng không chơi với Quạ và Công. C. Vì hai con cùng xấu cả. D. Cả A, B, và C. Câu 3. Trong đoạn [1], câu nói của quạ “Xấu mà làm ra đẹp, cũng được chớ gì! Bây giờ hai đứa ta thử tô điểm vẽ vời lẫn cho nhau xem có đẹp hay không?” cho thấy.
A. Quạ hiểu ý Công, muốn làm đẹp cho Công. B. Quạ cho rằng thân hình thật không còn giống nào xấu bằng, Quạ ganh tị với vẻ đẹp của các con chim khác trên rừng. C. Quạ không chấp nhận khuyết điểm của bản thân, muốn cố gắng thay đổi nó. D. Cả A, B, C. Câu 4. Trong đoạn [2] Công có bộ lông đẹp, đẹp hơn cả những giống chim khác vì: A. Sự khéo léo của Quạ. B. Nhờ sự giúp đỡ của những con chim từ phía đông bay lại.
C. Công đã kiên nhẫn ngồi cho Quạ vẽ. D. Cả A và C. Câu 5. Câu văn nào thể hiện đầy đủ nhất nội dung của đoạn [3] trên văn bản? A. Lý giải vì sao lông quạ có màu đen và vì sao quạ thường chọn nơi vắng vẻ, hoang dã để ở. B. Nhìn thấy con cò trắng muốt, quạ nhìn lại mình đen thủi đen thui, cảm thấy xấu hổ. C. Giải thích lý do vì sao không ai nhìn thấy quạ ở đâu trừ nơi vắng vẻ.
D. Sau khi no nê, Quạ mới nhớ tới ý định làm đẹp của mình. Câu 6. Phương án nào sau đây là nhận xét phù hợp nhất khi Quạ nghe lời đồn của những con chim từ phía đông đi kiếm ăn bay lại: “ở dưới phương nam có thật nhiều gạo, nhiều gà và nhiều đồ ăn ngon khác…” A. Tình huống đó làm Quạ thay đổi mục đích ban đầu muốn làm đẹp của mình. B. Quạ bộc lộ bản tính không kiên nhẫn, tham ăn của mình. C. Quạ muốn kiếm ăn theo đàn cho vui, không muốn đi một mình. D. Quạ tin vào lời đồn.

[ads]