Đề giữa kì 1 Hóa học 10 năm 2023 – 2024 trường THPT Phong Phú – TP HCM

THI247.com sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc nội dung đề thi và bảng đáp án / hướng dẫn giải Đề giữa kì 1 Hóa học 10 năm 2023 – 2024 trường THPT Phong Phú – TP HCM.

Câu 1. (1,0 điểm) Điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống bên dưới: a) Kích thước hạt nhân rất so với kích thước nguyên tử. b) Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học hiện đại, các nguyên tố được sắp xếp theo chiều tăng dần của. c) Trong hạt nhân nguyên tử, hạt mang điện dương có tên gọi là. d) Nguyên tố hóa học là tập hợp những nguyên tử có cùng.
Câu 2. (1,0 điểm) Aluminium là một nguyên tố gần gũi với con người, được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng và thiết kế nội thất. Đây là một kim loại mềm, nhẹ, có màu bạc, không độc và có tính chống mài mòn. Nguyên tử aluminium có 13 hạt proton, 14 hạt neutron, 13 hạt electron. Hãy tính khối lượng của nguyên tử aluminium theo đơn vị amu và gam, làm tròn kết quả đến chữ số thập phân thứ ba.
Câu 3. (1,0 điểm) Sulfur là nguyên tố có số hiệu nguyên tử là 16. Sulfur ở dạng kem bôi được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Viết cấu hình electron và xác định vị trí của nguyên tố (ô, chu kỳ và nhóm) sulfur trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Giải thích. Câu 4. (1,0 điểm) a) Potassium là loại khoáng chất có nhiều thứ ba trong cơ thể của con người, có vai trò giúp cơ thể điều tiết chất lỏng, truyền tín hiệu thần kinh và điều chỉnh sự co thắt cơ bắp trong cơ thể con người. Trong bảng tuần hoàn, potassium thuộc chu kỳ 4, nhóm IA. Viết cấu hình electron của nguyên tử potassium và cho biết potassium là kim loại, phi kim hay khí hiếm. b) X có tổng số electron trên phân lớp p bằng 11. Hãy biểu diễn sắp xếp electron vào ô lượng tử và cho biết X có bao nhiêu electron độc thân?
Câu 5. (1,5 điểm ) Hoàn thành các chỗ trống trong bảng sau: Kí hiệu nguyên tử Số hiệu nguyên tử Số hạt không mang điện Số khối Điện tích hạt nhân. Câu 6. (0,5 điểm) Thông tin về các nguyên tử Q, R, S, T được cho trong bảng sau: Nguyên tử Số proton Số neutron Số eletcron. Hãy cho biết những nguyên tử nào thuộc cùng một nguyên tố hóa học. Giải thích.

[ads]