Phương pháp hệ số giải bài tập trắc nghiệm Hóa học

THI247.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo cùng các em học sinh tài liệu hướng dẫn sử dụng phương pháp hệ số để giải nhanh bài tập trắc nghiệm Hóa học, giúp các em có thể học tốt chương trình Hóa học lớp 10 – 11 – 12 và ôn thi THPT Quốc gia môn Hóa học.

Khái quát nội dung tài liệu phương pháp hệ số giải bài tập trắc nghiệm Hóa học:
I. CƠ SỞ CỦA PHƯƠNG PHÁP
1. Nguyên tắc
+ Hệ số cân bằng của phản ứng là một bộ số thu được sau khi ta tiến hành cân bằng 2 vế của phản ứng hoá học. Từ trước tới nay, hệ số cân bằng của phản ứng thường chỉ được chú ý ở các phương pháp cân bằng phản ứng mà chưa được ứng dụng nhiều vào giải toán. Với đặc điểm mới của kì thi trắc nghiệm, đòi hỏi những kỹ thuật giải toán sáng tạo, nhanh và hiệu quả thì Phân tích hệ số thực sự là một phương pháp đáng được quan tâm.
+ Hệ số cân bằng của phản ứng là một bộ số thể hiện đầy đủ mối tương quan giữa các thành phần có mặt trong phản ứng. Có thể xem nó là kết quả của một loạt những định luật hoá học quan trọng như định luật bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố, bảo toàn điện tích, bảo toàn electron … đồng thời cũng phản ánh sự tăng giảm về khối lượng, thể tích, số moi khí … trước và sau mỗi phản ứng. Do đó, ứng dụng hệ số cân bằng vào giải toán có thể cho những kết quả đặc biệt thú vị mà các phương pháp khác không thể so sánh được.
2. Phân loại và các chú ý khi giải toán
Dạng 1: Hệ số phản ứng – phản ánh định luật bảo toàn nguyên tố.
Dạng 2: Hệ số phản ứng – phản ánh sự tăng giảm thể tích khí trong phản ứng.
Dạng 3: Hệ số phản ứng – phản ánh khả năng phản ứng của các chất.
Dạng 4: Hệ số phản ứng trong các phản ứng đốt cháy chất hữu cơ.
II. CÁC DẠNG BÀI TẬP THƯỜNG GẶP

[ads]


Tải tài liệu